Home Shop Mag'z Member Basket Thai / English Site Map
Webboard Book Toy Music Movie
Toy
  >  home >  toy >  ข่าว > 
    Pa Pa Pa Perman The Movie การกลับมาของปาร์แมน [11-04-46]© FUJIKO PRODUCTION • SHOGAKUKAN • TV-ASAHI 2003
บทความโดย DEXX-TEAM
Pa Pa Perman The Movie การกลับมาของปาร์แมน

พูดถึง ปาร์แมน เนี่ย ไม่รู้ว่าน้องๆที่เข้ามาอ่านในKUDSON จะรู้จักฮีโร่กลุ่มนี้กันหรือเปล่านะ? แต่ถ้าน้องๆถามคุณพ่อคุณแม่ หรือ พี่ๆ ที่อายุเกิน 20ขึ้นไปละก็ ทุกคนต้องรู้จักพวกเขาแน่เลย พี่รับรอง เพราะหากพูดถึงการ์ตูนของนักเขียนชื่อดังอย่าง FUJIKO FUJIO แล้ว ในบ้านเราจะมี 3 เรื่องที่เด่นออกมาทันตาเห็น นั่นก็คือ โดราเอม่อน นินจาฮัตโตริ และก็ปาร์แมนนี่แหล่ะ

ปาร์แมนนั้น ถูกวาดขึ้นมาเป็นหนังสือการ์ตูนออกมาก่อนในช่วงปี 1978-1981 (พ.ศ. 2521-2524) โดย FUJIKO F. FUJIO ผู้สร้างสรรค์การ์ตูนอมตะตลอดกาลอย่างโดราเอม่อน ที่เรารู้จักกันดี โดยปาร์แมนเป็นเรื่องราวของ ผู้พิทักษ์ความยุติธรรมกลุ่มหนึ่ง ซึ่งอิงตามกระแสที่คนชื่นชอบภาพยนตร์แนวนี้ โดยมีหัวหอกในเวลานั้นก็คือ SUPERMAN ผู้เป็นฮีโร่ที่มาพร้อมผ้าคลุม กับBATMANฮีโร่ผู้ปิดบังฐานะตัวเอง ซึ่งทั้ง 2 เรื่องกำลังได้รับความนิยมในญี่ปุ่นขณะนั้น (บ้านเราก็คงด้วยล่ะครับ) ที่เพิ่งดังคงเพราะช่วงนั้นหมดยุคทองของหนังฮีโร่แปลงกายไปแล้ว ปาร์แมนเลยได้รับอิทธิพลจากการ์ตูนอเมริกันแทน

โดย ปาร์แมนนั้นก็เข้ามาเมืองไทยในช่วงเวลาที่ไล่เลี่ยกับญี่ปุ่น และยังถูกสร้างเป็นการ์ตูนTV (TV ANIMATION) ด้วยในปี 1979 และสร้างใหม่อีกครั้งในปี 1983 ซึ่ง การ์ตูนTVชุดที่ 2 นี่แหล่ะครับ ที่เคยเข้ามาฉายในบ้านเรา น่าเสียดายที่ผมจำปีแม่นๆไม่ได้ แต่ว่าน่าจะหลังจากญี่ปุ่นซักปี-2ปี โดยมาฉายทางช่อง 9 ช่วงเช้าวันเสาร์และอาทิตย์ จนจบชุดไป และยังเคยมาฉายซ้ำช่วงเย็นๆอยู่อีกพักนึง แม้จะมีชื่อเสียงไม่มากเท่าโดราเอม่อน ที่ยังดังมาจนถึงป่านนี้ แต่ก็ยังมีคนรู้จักมากกว่า นินจาฮัตโตริที่ฉายทางช่อง 3 อยู่ดีล่ะครับ (นินจาฮัตโตริเป็นผลงานของ Fujiko A. Fujio)

จะว่าไงดีนะ ปาร์แมน เนี่ย อย่างที่เขียนไปแล้วล่ะครับว่า ได้รับอิทธิพลจากSUPERMAN คุณFUJIKO F FUJIO เลยเอาชื่อSUPERMANมาล้อเลียน โดยลิ้นของคนญี่ปุ่นแล้วจะเรียกSUPERMANว่า ซู-ปา-มัง FUJIKO F FUJIO เลยตัด (SU) ซู ออกไปเหลือเพียง PERMAN และเขียนเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า ปามัง และเวลามาฉายในบ้านเราก็เลยเรียกว่า ปาร์แมน ตามเค้าไปด้วยน่ะสิครับ... ก็เลยเป็นว่าเราเรียกผิดกันมาตั้ง 10 กว่าปีแน่ะ พอมาตอนนี้ก็คงเปลี่ยนไม่ได้แล้วล่ะครับ เลยเรียกว่า ปาร์แมน ไปตามความคุ้นเคยก็แล้วกัน...

เรื่องราวของปาร์แมนเริ่มขึ้นที่BIRDMAN (บ้านเราเรียกเค้าว่าบ๊าดแมน ตามญี่ปุ่น) ต้องการหาเด็กๆชาวโลกมาพิทักษ์โลกแทนตนเองที่มีงานป้องกันดาวอื่นๆจนล้นมือ

โดยคนแรกที่บ๊าดแมนจำใจเลือกก็คือ สึวะ มิสึโอะ เด็กนักเรียนประถมที่ไม่เอาไหนในเรื่องกีฬาเลย แต่ก็มีจิตใจใฝ่ดี มารับหน้าที่เป็นปาร์แมนเบอร์ 1 ซึ่งคอยออกปฏิบัติการตามใจตัวเอง หรือ ตอนที่จวนตัวจากการโดนเพื่อนแกล้ง(อ้าว? จะปกป้องใครได้มั้ยเนี่ย?) โดยชุดและอุปกรณ์ของปาร์แมนนั้นจะถูกบี้เป็นก้อนเล็กๆยัดใส่ในกระเป๋ากางเกงได้ และพอบิดๆมันอีกที ก็จะขยายเป็นหมวกและผ้าคลุม เมื่อสวมทั้ง 2 สิ่งแล้วมิสึโอกะ ก็จะกลายเป็น (ซุป)เปอร์แมน หรือ ปาร์แมนที่เรารู้จักกันดีนี่เอง...หลังจากนั้นไม่นานเบิร์ดแมนก็คัดเลือกปาร์แมนเบอร์ 2,3 และ 4 ออกมาเรื่อยๆ

โดยเบอร์ 2 เป็นลิง..ชิมแปนซีชื่อ บู้บี้ ที่เลือกมาคงเพราะลิงไม่มีความโลภล่ะมั้ง??? ที่นี้พอทั้ง 2 เบอร์พึ่งพาไม่ค่อยได้ เบิร์ดแมนเลยลองหาเด็กผู้หญิงมาเป็นปาร์แมนเบอร์ 3 แทน

ทีนี้เค้าไปเลือกเอาดาราเด็กผู้หญิงชื่อดังในเรื่อง ชื่อของเธอคือ โฮชิโนะ สึมิเระ ที่เบื่อหน่ายกับตารางเวลาที่แสนแน่นและเป็นปาร์แมนด้วยความเต็มใจ เหมือนจะเป็นหัวหน้าทีมไปกลายๆแล้ว โดยเรียกตัวเองว่า ปาร์โกะ (โกะ-เป็นคำญี่ปุ่นที่เอาไว้ลงท้ายชื่อเด็กผู้หญิงครับ)

ทีนี้บางทีอาชญากรไม่ได้มีเฉพาะในเมืองหลวงเท่านั้น ที่ต่างจังหวัดก็น่าจะมีปาร์แมนเหมือนกัน เบิร์ดแมนเลยคัดเลือกเด็กชายชาวโอซาก้าผู้ขยันขันแข็งมาเป็นปาร์แมนหมายเลข 4 ซึ่งเค้าก็เรียกตัวเองอีกว่า ปาร์ยัง ปกติปาร์ยังนั้นจะทำงานด้วยความรับผิดชอบสูง แถมยังหัวไวอีกต่างหาก เค้าน่าจะเป็นที่พึ่งในยามยากของเพื่อนๆได้ แต่จริงๆแล้ว ปาร์ยังเองก็แอบเอาพลังพิเศษของตัวเองไปรับจ้างขนของและส่งของอยู่บ่อยๆ เพราะเค้ามองกาลไกลจึงเริ่มหาเงินสะสมไว้ตั้งแต่ยังเด็กเลยทีเดียว...เล่นเอา เบิร์ดแมนปวดหัวกับพฤติกรรมของปาร์แมนทั้ง 4 อยู่เกือบตลอด

อ้อ แล้วที่ลืมไม่ได้คือ เจ้าหุ่นก๊อปปี้ ที่ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญของเหล่าปาร์แมนเลยทีเดียว เพราะเวลาที่ออกไปช่วยคนนั้น ตัวเองจะไม่อยู่ที่ห้องเรียนไม่ได้ ก็ต้องใช้เจ้าหุ่นก๊อปปี้นีล่ะครับ วิธีใช้ก็ง่ายๆ แค่กดปลายจมูก เจ้าหุ่นก็จะกลายร่างเป็นตัวคนกด แถมยังมีลักษณะนิสัยคล้ายๆกับคนกดอีกต่างหาก แต่จริงๆแล้ว นิสัยจะต่างกันนิดๆหน่อย ตรงที่เรียบร้อยกว่าตัวจริงน่ะสิครับ เลยก่อเรื่องอยู่บ่อยๆเหมือนกัน และยังมีความลับอีกนิดหน่อยคือ ถ้าเอาหน้าผากมาแตะกัน พวกมิสึโอะก็จะสามารถรับการถ่ายทอดประสบการณ์จากเจ้าหุ่นได้ด้วยนะ

จริงๆแล้ว ปาร์แมนเองก็เป็นการ์ตูนที่สนุกอีกเรื่องหนึ่ง น่าเสียดายที่ไม่มีใครออกรวมเล่มให้อ่านในเวลานี้ผมก็เลยได้แต่เล่าจากความทรงจำ ข้อมูลอาจผิดๆถูกๆไปบ้าง ก็อย่าว่ากันนะครับ แล้วก็ลืมไปเลยว่า เราจะพูดภถึงหนังโรงของปาร์แมนที่ชื่อเรื่องว่า Pa Pa Pa PERMAN THE MOVIE นั้น เป็นภาพยนตร์แถมของโดราเอม่อน หนังโรงภาคล่าสุด โนบิตะ กับ ผู้ใช้สายลม ที่เข้าฉายในญี่ปุ่นเมื่อวานที่ 8 มีนาคม 2003 ที่ผ่านมานี้เอง โดยเรื่องราวจะไม่ต่อเนื่องกับตอนจบของปาร์แมน ที่ปาร์แมนเบอร์ 1 เดินทางสู่ดาวเบิร์ดไปเป็นเบิร์ดแมนคนใหม่หรอกนะครับ แต่มาในช่วงที่มีสมาชิกครบ 4 คนแล้ว ด้านเนื้อเรื่อง ถ้าได้ดูเมื่อไหร่ จะมาเล่าให้อ่านกันนะครับ จริงๆก็หวังให้มีค่ายหนังสนใจเอาหนังแถมของโดราเอม่อนมาฉายในบ้านเราบ้าง นอกจากจะฉายแต่ตัวหนังเพียวๆแล้ว เพราะหนังแถมเนี่ยสนุกทุกเรื่องครับ คราวนี้ก็ลาไปก่อน ขอบคุณที่ทนอ่านจนจบครับ
 

Top
E-Mail

Password


Community
Activity
Photo Contest
Bey Blade
Cartoon 9
Chat Room
D-3
D-Terminal
D-Power
Digimon
Download
Market Place
Micro pet
Quiz
Can not select dB